Cây Hợp Hoan – hôn nhân mỹ mãn ít ưu sầu

Cây hợp hoan (hay cây bồ kết tây) là một lại cây thân gỗ rụng lá, hình dạng lá giống lông chim, lá lớn do nhiều lá nhỏ hợp thành, lá nhỏ trông rất nhỏ, đêm đến các phiến lá sẽ khép lại thành từng cặp. Vì lá cây hợp hoan có đặc tính tự nhiên khép lại vào ban đêm, nên sinh ra rất nhiều tên gọi riêng như: hợp hôn, dạ hợp,.. đồng thời cũng vì đó mà còn chứa dựng những hàm nghĩa văn hóa nhất định.

pr ktk1 t2 2014 1 1395134916589 Cây Hợp Hoan – hôn nhân mỹ mãn ít ưu sầu

Cổ nhân đã sớm phát hiện ra đặc tính chiều tối khép lại, sáng sớm mở ra của lá cây hợp hoan, và ghi chép nhiều về điều này. Đặc tính này phù hợp với nghĩa vợ chồng, nên từ lâu đã thấm vào văn hóa hôn nhân truyền thống. Trong nghi thức “nạp thái” (nhà trai tặng nhà gái lễ vật cầu hôn) trong “lục lễ” của hôn nhân cổ đại, vào thời Tiên Tần, lễ vật chỉ sử dụng chim nhạn, nhưng tới thời Hán, những lễ vật dùng trong nạp thái đã tăng lên tới mười mấy loại, trong đó có cây hợp hoan hoặc chuông hợp hoan. Chuông hợp hoan còn gọi là chuông hợp hôn, lấy âm thanh hài hòa của nó tượng trưng cho hôn nhân mỹ mãn. Thời cổ đại còn có “cốc hợp hoan”, “xà hợp hoan”. Chiếc cốc mà đôi vợ chồng mới cưới dùng gọi là cốc hợp hoan, tượng trưng chung sống đến bạc đầu. Còn xà hợp hoan là một vật dùng trong nghi lễ hôn nhân thời xưa, là một sợi lụa hoặc gấm dài màu hồng xanh, khi cô dâu bước vào cửa, chú rễ ra đón dùng mảnh lụa này buộc và kéo cô dâu vào trong chính đường.

Dải gấm lụa này còn gọi là gấm thông tâm, hay xà hợp hoan, ngụ ý là cầu nối giúp phu thê tương thông. Thời cổ còn có thơ hợp hoan, lấy tình cảm vợ chồng làm chủ đề. Ngoài ra còn có chăn hợp hoan, nút thắt hợp hoan, mũ hợp hoan, điện hợp hoan, đều dặt tên ngụ ý cát tường của từ hợp hoan (sum vầy, vui vẻ).

Cây hợp hoan còn là đề tài thường dùng trong câu đối hôn nhân như: “Liên lý chi đầu đằng phụng vũ, hợp hôn yến thượng đối loan bôi” (chim phượng sải cánh nơi cây liền cành, nâng đôi chén loan trên chiếu hợp hoan). Câu đối trong động phòng như “Tịnh đế hoa khai liên lý thụ, tân phôi tửu tiến hợp hoan bôi” (Hoa cùng cuống nở hoa cây liền cành, rót rượu mới ủ vào chén hợp hoan).

Chiếc lá của cây hợp hoan trông giống bờm ngựa, nên còn được gọi là hoa mã anh. Ngoài ra, cây hợp hoan còn có những tên gọi mang đậm ý nghĩa văn hóa, như nghi thân, quyên phẫn. “Quyên phẫn” nghĩa là xóa bỏ phẫn nộ bất bình. Đạt được trạng thái tâm lý này, chắc chắn sẽ tốt cho tâm trí và sức khỏe, nên cũng được gọi là “nghi thân”.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>